fbpx

เพราะหน้าเทาไม่ใช่แค่การเลือก “รองพื้น” ผิดสี

“รองพื้น”

Undertone & Skin tone แตกต่างกันอย่างไร เมคอัพเฉดสีไหนที่ใช่คุณ

เคยกังวลไหมค่ะเวลาเลือก “แป้งพัฟ” หรือ “รองพื้น” งานผิวต่างๆ พอลองเทสต์ลองทาไปบนผิว มั่นใจสุดๆ แล้วว่าน่าจะใกล้เคียงกับสีผิวเราแล้ว แต่พอใช้จริงๆ กลับไม่กลมกลืนเลยสักนิด บางคนอาจจะหน้าเทาเกินไปหรือใช้ไปสักพักหน้าก็ดูหมองเกินไป ก็ได้แต่คิดแล้วก็สงสัยว่าจะมีวิธีไหนนะที่เราสามารถเลือกให้ตรงกับสีผิวเราจริงๆได้ วันนี้เมอร์เรซกามีคำตอบ เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆมาให้ทุกคนได้ทราบกันค่า

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนนะคะว่าเราต้องแยกระหว่าง สีผิว (Skin tone) และสีผิวที่แท้จริง (Undertone) ให้ออกก่อน เพราะหลายคนมักจะเข้าใจผิดคิดว่าสีผิวคนเราต้องมีสีเดียว ขอบอกเลยว่าคุณ คิด ผิด !!! เอาหละเรามาดูกันว่าทั้งสองอย่างที่เรากล่าวถึงเนี่ยมันมีความเป็นมาอย่างไร และแตกต่างกันตรงไหน ไปดูกันเลยค่า

  • สีผิว (Skin tone) ก็คือสีที่ปรากฏอยู่ชั้นบนสุดของหนังกำพร้า(Epidermis) หรือก็คือสีผิวที่เราสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าซึ่งสีผิวก็จะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ตามปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวิถีในชีวิตประจำวัน แสงแดด อาหารการกินก็ย่อมส่งผลกับสีผิวชั้นนี้ของเราทั้งหมด
  • สีผิวที่แท้จริง (Undertone) คือสีผิวที่อยู่ในชั้นหนังแท้ (Dermis) ซึ่งเป็นสีผิวแท้ของเราตั้งแต่กำเนิด โดยหากหนังกำพร้าหลุดลอกหรือเป็นช่วงที่ผลัดเซลล์ผิวใหม่ ก็จะทำให้เห็นสีผิวที่แท้จริงของเราได้มากยิ่งขึ้น โดยสีผิวแท้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง

มาสรุปแบบรวบรัดให้ดูกันเข้าใจง่ายๆ อีกรอบตามนี้เลยจ้า

เอาเป็นว่าหัวใจหลักสำคัญของเรา ขอให้โฟกัสไปที่ผิวหนังชั้น Undertone ของเราเนอะ เพราะเมื่อเวลาเราจะเลือกสีเมคอัพให้เหมาะกับตัวเองจริงๆ แล้วต้องให้ใกล้เคียงกับสี Undertone ที่สุดค่ะ เอ้า! แต่เราจะรู้ได้ยังไงล่ะว่า Undertone มันเป็นสีอะไรเพราะอยู่ลึกถึงขนาดนั้นต้องกรีดเลือดกรีดเนื้อกันออกมาดูเลยหรอ ขอบอกว่าพักก่อนใจเย็นๆ ค่า  เพราะอันที่จริง วิธีการดูก็แสนจะง๊ายย ง่ายเพียงแค่ดูเส้นเลือดตรงข้อมือเราแค่นั้นเองค่ะ เมื่อเรารู้แล้วว่าเส้นเลือดบนข้อมือของเราเป็นสีอะไร เราก็จะสามารถจำแนกได้แล้วว่า ผิวชั้นหนังแท้ของเราเป็นผิวโทนไหน แล้วชีวิตในการเลือกสีเมคอัพจะง่ายขึ้นเป็น 100 เท่าเลยแหละ

เอาชาร์ตเปรียบเทียบมาให้ดูกันง่ายๆ เลย แล้วสาวๆ ลองเทียบตามดูนะคะว่าจะได้สีผิวโทนไหน

พอเรารู้ Undertone ของเราแล้วจะเลือกเมคอัพแบบไหน ก็สามารถเลือกให้เข้ากับสีผิวของเราได้ตลอด ไม่มีคำว่าหน้าเทา หน้าหมองแน่นอนค่ะเพราะเมื่อสีเมคอัพที่ตรงกับ Undertone ของเราแล้วแล้วจะยิ่งซัพพอร์ตให้ผิวหน้าดูผ่องอย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

และสำหรับใครที่กำลังมองหาเมคอัพที่จะช่วยซัพพอร์ตผิวหน้าให้ดูเนียนสวย ผิวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติแล้วละก็

เราขอแนะนำสองตัวนี้เลยค่ะ

Merrezca Face up Powder Pact

แป้งพัฟผสมรองพื้นช่วยดูดซับความมัน อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดสิวและริ้วรอย

Merrezca Skin up Liquid Foundation

รองพื้นเนื้อลิควิดเนื้อบางเบาไม่หนักหน้าแต่ให้การปกปิดขั้นสุด ที่มาพร้อมแปรงเกลี่ยเนื้อรองพื้น

และทั้งสองตัวนี้มีเฉดสีให้เลือกถึง 3 เฉดสี ดังนั้นสาวๆ ผิวโทนไหนก็สามารถเลือกใช้ได้เพราะเราคิดค้นมาแล้วให้เหมาะสมและกลมกลืมกับผิวสาวชาวเอเชียที่สุด ไปดูกันค่ะว่ามีสีอะไรบ้าง

#Light Nude เหมาะสำหรับผิวขาว (Cool Tone)

#Light Beige เหมาะสำหรับผิวขาว (Warm Tone)

#Soft Beige เหมาะสำหรับผิวกลาง (Cool&Warm Tone)

อย่างที่บอกไปเนอะวิธีการดูเส้นเลือดที่ข้อมือสามารถจำแนกออกได้ว่า เรามีสีผิวโทนไหนเพื่อที่จะได้เลือกแป้งพัฟหรือรองพื้นที่ใกล้เคียงกับสีผิวของเรามากที่สุด ซึ่งรับรองว่าหากเลือกเมคอัพของเมอร์เรซกาแล้วไม่มีทางผิดหวังแน่นอนเพราะเราครอบคลุมทั้ง Skin Tone และ Undertone

จุดเด่นที่สำคัญของแป้งพัฟและรองพื้นตัวนี้คือ มีส่วนผสมของ Silica ที่ช่วยดูดซับความมันบนผิวหน้าได้เป็นอย่างดี  มาพร้อมกับ 6 Jewel Powder ที่ช่วยทั้งปกปิด บำรุงผิว ลดเลือนริ้วรอยและเพิ่มความกระจ่างใสให้กับใบหน้าได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังกันน้ำกันเหงื่อได้ตลอดวัน ตอบโจทย์คนผิวมัน ผิวผสมเป็นที่สุดเลยค่า

ให้การปกปิดที่เรียบเนียนสุดๆ ริ้วรอย รอยดำ รอยแดงก็กลบมิด

เทียบสีแป้งและรองพื้นให้ดูกันอีกสักครั้งเพื่อเพิ่มความมั่นใจบนใบหน้าของสาวๆ ทุกคน

หลังอ่านบทความนี้แล้ว จะช็อปหน้าร้านหรือจะช็อปออนไลน์ก็มั่นใจได้เลยว่าสาวๆ จะมีสกิลการเลือกสีแป้งหรือรองพื้นตรงกับผิวหน้าแน่นอน และหากต้องการแป้งพัฟหรือรองพื้นที่ให้การปกปิดที่ดีเยี่ยม กันน้ำกันเหงื่อและสีผิวเหมาะกับสาวๆ ทุกสีผิวอย่าลืมเลือกใช้เครื่องสำอางของเมอร์เรซกานะคะ ด้วยรัก XOXO

By |2020-07-03T15:12:47+07:00มิถุนายน 17th, 2020|News|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment

LINE LOGO SVG